Hiểu về Vàng ? Vàng 10k, 14k, 18 là gì? Như thế nào là vàng đủ tuổi?

Vàng là một kim loại quý thân thuộc mà ta thường sử dụng chế tác trang sức bởi những ưu điểm vượt trội như: màu sắc nổi bật, bền màu, không bị oxy hóa, dễ chế tác, dễ dàng mua bán, trao đổi và cất trữ

Tuy vậy, vàng trong chế tác trang sức có nhiêu điều khác so với vàng nguyên chất mà chúng ta thường mua để đều tư cất trữ. Hôm nay hãy cùng Rosemary tìm hiểu thêm về vàng, các loại vàng 10k, 14, 18k khác biệt như thế nào?

1- Vàng có mấy loại?

Chia theo hàm lượng vàng ta có 2 loại: Vàng ta và vàng Tây

+ Vàng ta hay còn gọi là vàng y, vàng bốn con chín (9999), vàng 24K (Kara) là vàng nguyên chất với hàm lượng vàng cao nhất lên tới 99,99%.

+ Vàng tây là các loại còn lại: 10k, 14k, 18k. Vàng tây được tạo ra bằng cách pha (hội) vàng ta với một số hợp kim như Bạc, Kẽm, Niken hoặc Đồng.

Hàm lượng vàng tây trong các loại được tính như sau:

  • 10K: 10/24 *100 = 41,67%
  • 14K: 14/24 *100 = 58.33%
  • 18k: 18/24 * 100 = 75.00%

2- Sao không dùng vàng ta để chế tác trang sức mà lại làm vàng tây ?

Có 2 lý do để trả lời cho câu hỏi này

  • Vàng nguyên chất rất mềm nên khi sử dụng để chế tác trang sức cần phải làm dày để không bị méo, chính vì vậy mà nhìn các sản phẩm thường thô, không tinh xảo. Quá trình đánh bóng cung gặp nhiều khó khăn vì vậy độ hoàn thiện của trang sức 24k không. Khi sử dụng vàng 24k vào đời sống hàng ngày cũng làm hao vàng nhiều.
  • Vàng Tây khắc phục được những điểm yếu nêu trên của vàng ta trong khí đó giá thành lại phải chăng hơn.

3- Vậy tuổi vàng là gì?

Tuổi vàng chính là hàm lượng vàng.

Vàng đủ tuổi là vàng có hàm lượng đúng với  tỉ lệ chuẩn bên trên.

Ví dụ: Nếu bạn đặt vàng 14k thì hàm lượng vàng tối thiểu phải được 58.33 % vàng, ít hơn con số trên thì nghĩa là vàng thiếu tuổi.

4- Làm sao để kiểm tra vàng có đúng tuổi ?

Từ người sử dụng đến thợ kim hoàn lành nghề nhìn mắt thường đều không thể xác định được tuổi vàng. Bạn chỉ có thể xác định nhờ vào máy đo tuổi vàng ở những cơ sở uy tín.

5- Tại sao vàng trang sức lại có giá cao hơn giá vàng tra cứu trên mạng.

Trong quá trình chế tác sẽ có hàm lượng vàng bị hao phí, thường là 5% chính vì vậy mà giá vàng trang sức chế tác cao hơn giá vàng miến

Giá vàng trang sức = giá vàng miếng (bạn hay tra cứu trên mạng) + % hao phí vàng (thường là 5%)

Chưa kể sản phẩm hoàn thiện còn có thêm công chế tác, thường là từ vài trăm ngàn cho các mẫu đơn giản – vài triệu đồng cho các mẫu phức tạp.

6- Vàng trang sức trên thị trường

Như đã nói ở trên giá vàng trang sức luôn cao hơn do trong quá trình gia công có hao phí vàng. Tuy nhiên, phần đông người bán hàng không muốn giải thích cho khách hàng điều này. Vì vậy họ chọn đi đường tắt đó là giữ nguyên giá vàng miếng nhưng giảm tuổi vàng đi.

Ví dụ : Giá vàng 10K hiện nay có giá 1740K -1850K/ chỉ thì tuổi vàng khi đi giám định của mình sẽ ra chuẩn 41.67% vàng

Trong khi nhiều nơi khác sẽ đóng dấu đồ của bạn là 10k nhưng thực chất chỉ làm 8k (33.33% vàng) với giá 1500k -1600k.

Nếu bạn không cẩn thận có thể bạn sẽ rơi vào 2 trường hợp không vui sau:

  • Vàng thiếu tuổi nhưng bán với giá vàng đủ tuổi : Trường hợp này là lừa đảo rồi còn gì ?
  • Vàng thiếu tuổi với giá tương đương (tính hao phí vàng bằng cách giảm tuổi và giữ nguyên giá): Trường hợp này mình tính là không trung thực vì người bán chỉ được phép bán vàng thiếu tuổi khi cung cấp đầy đủ thông tin cho người mua và được người mua chấp thuận.

Vậy để mua vàng đủ tuổi:

Mua ở nơi uy tín

Kiểm định nếu thấy cần thiết

Tại Rosemary chún mình luôn lên vàng đủ tuổi bởi đúng tuổi Vàng sẽ thuận lợi cho khách mua đi bán lại. Thử hỏi có khách hàng nào không cố thêm vài trăm ngàn để nhận sản phẩm chuẩn ở trên tay??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899988778